Chuyển đổi số trong các nhà máy công nghiệp

Chuyển đổi số trong các nhà máy công nghiệp

Chuyển đổi số đang là chủ đề Việt Nam và nhiều quốc gia khác quan tâm. Đó là tiềm năng vô cùng khổng lồ, là cơ hội vươn lên của nhiều doanh nghiệp.

1. Chuyển đổi số là gì ?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số, bằng cách áp dụng công nghệ thông tin như hệ thống quản trị sản xuất MES (Manufacturing Execution system), hệ thống cảnh báo sản xuất andon , hệ thống quản lý năng lượng. Xa hơn, doanh nghiệp hướng đến các công nghệ phức tạp hơn như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây… Các giải pháp trên làm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty…

khai thác dữ liệu hệ thống quản trị sản xuất rất quan trọng

Khai thác dữ liệu hệ thống quản trị sản xuất rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp chuyển đổi số

Nguồn tài nguyên quan trọng của doanh nghiệp số là data. Data là dữ liệu thu thập được qua các công cụ kỹ thuật số như camera vision, cảm biến, đồng hồ đo đếm… Dữ liệu thu thập được có thể là hình ảnh, âm thanh, chữ, ký tự …v.v hay tất cả những thứ mà bạn muốn thu thập. Để quản lý và khai thác dữ liệu, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất ứng dụng hệ thống quản trị sản xuất MES, hệ thống cảnh báo sản xuất andon hay hệ thống quản lý năng lượng.

2. Vì sao chuyển đổi số sản xuât là xu thế tất yếu ?

Trên thế giới, chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất đã xuất hiện từ rất sớm. Các nhà sản xuất quốc tế đã áp dụng hệ thống quản trị sản xuất MES, hệ thống cảnh báo sản xuất andon hay hệ thống quản lý năng lượng trong thực tiễn sản xuất. Các giải pháp Công nghệ Thông tin đã chứng minh tính hiệu quả trước và sau khi đưa vào sử dụng.

hệ thống quản trị sản xuất là yếu tố để chuyển đổi số nhà máy

Hệ thống quản trị sản xuất có vai trò quan trọng trong chuyển đổi số nhà máy

Chuyển đổi số giúp nhà máy giải quyết, phân tích và thu thập dữ liệu mà nhà máy muốn có, đưa ra các dự đoán chính xác về các nhóm đối tượng khác nhau (thiết bị, máy móc, nguyên liệu, năng lượng, nhân công, chất lượng sản phẩm…). Từ đó, các nhà máy sớm nắm bắt tình trạng sản xuất và có định hướng hoạt động đúng đắn. Ví dụ, khi triển khai hệ thống quản lý năng lượng tại nhà máy cán thép, các kĩ sư thấy dấu hiệu bất thường trong số liệu nên đã kiểm tra lại hoạt động sản xuất. Kết quả là họ phát hiện ra các điểm rò rỉ năng lượng. Thực tế, nhà máy cán thép đã giảm được 6% lượng năng lượng hiện đang tiêu thụ sau khi khắc phục các nguyên nhân gây ra lãng phí năng lượng. Có thể thấy, nếu không có hệ thống quản lý năng lượng , nhà máy tiếp tục phải trả một khoản tiền không cần thiết.

Chuyển đổi số sản xuất mang lại nhiều lợi ích như tiết giảm chi phí vận hành sản xuất, phục vụ nhiều khách hàng chu đáo, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của nhà máy được nâng cao.

Theo kết quả nhiều nghiên cứu với 2 nhóm nhà máy: nhóm một vận hành sản xuất theo phương pháp giấy tờ truyền thống nhóm hai ứng dụng công nghệ thông tin, vận hành với dữ liệu thời gian thực. Nhóm hai vượt trội hơn nhóm một về năng suất lao động. Nhóm 2 làm nhanh hơn, tốt hơn, thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng vượt trội hơn, hiểu được khách hàng hơn người ta hiểu chính mình, rút ngắn các công đoạn, tăng được doanh thu, giảm chi phí ở quy mô đột phá.

3. Nhà máy cần làm gì để chuyển đổi số ?

Để thu nhận được những giá trị to lớn của chuyển đổi số, nhà máy cần tiến hành những bước đi nhỏ, có thể thực hiện và hoàn thành trong 3 đến 6 tháng. Các bước đi này dựa trên đánh giá tổng thể khu vực sản xuất, các chức năng thiết yếu với nhà máy. Căn cứ trên nhu cầu cấp thiết, đơn vị tự vấn áp dụng những giải pháp công nghệ thông tin thích hợp.

hợp tác phát triển hệ thống quản trị sản xuất nhằm chuyển đổi số nhà máy

Hợp tác phát triển hệ thống quản trị sản xuất nhằm chuyển đổi số nhà máy

Công ty Bảo An là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ thông tin phục vụ quá trình chuyển đổi số của nhà máy. Chúng tôi tư vấn và triển khai hệ thống quản trị sản xuất MES, hệ thống cảnh báo sản xuất Andon, hệ thống quản lý năng lượng. Các khách hàng của chúng tôi là nhà máy công nghiệp tại các tỉnh thành trong cả nước.

Quý Khách hàng có nhu cầu chuyển đổi hoạt động quản lý sản xuất từ thủ công sang số hóa vui lòng liên hệ để được tư vấn giải pháp và triển khai dự án.

Chia sẻ bài viết này trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *